ประวัติของอาหารภาคใต้
อาหารพื้นบ้านภาคใต้มีรสชาติโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ
สืบเนื่องจากดินแดนภาคใต้
|
||||||||||||||||
เคยเป็นศูนย์กลางการเดินเรือค้าขายของพ่อค้าจากอินเดียจีนและชวาในอดีต
ทำให้วัฒนธรรม
|
||||||||||||||||
ของชาวต่างชาติโดยเฉพาะอินเดียใต้ ซึ่งเป็นต้นตำรับในการใช้เครื่องเทศปรุงอาหารได้เข้ามา
|
||||||||||||||||
มีอิทธิพลอย่างมาก
ภูมิปัญญาอาหารภาคใต้
อาหารพื้นบ้านทางภาคใต้
จะมีรสชาติโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ ซึ่งโดยทั่วไปจะมี ๓ รส คือ เปรี้ยว เค็ม
และเผ็ด ประกอบกับภาคใต้เป็นภาคที่มีพื้นที่ติดชายฝั่งทะเลมากที่สุด
อาหารหลักในการดำรงชีวิตจึงเป็นอาหารทะเลแต่ด้วยอาหารทะเลมักมีกลิ่นคาวจัดอาหารภาคใต้จึงหนีไม่พ้นเครื่องเทศ โดยเฉพาะขมิ้น เป็นสิ่งที่แทบจะขาดไม่ได้เลย เพราะนอกจากช่วยในการดับกลิ่นคาวได้ดีแล้ว
ยังเป็นสมุนที่ปรุงรสและช่วยสมานแผลในกระเพาะ-ลำไส้ได้อีกด้วยนับเป็นภูมิปัญญาทางด้าโภชนาการและเวชการของคนใต้แขนงหนึ่งจึงจะเห็นได้ว่าอาหารปักษ์ใต้มักมีสีออกเหลืองแทบทุกอย่าง
|
เมนูอาหาร ภาคใต้
อาหารภาคใต้ เป็นอาหารที่มีรสชาติเผ็ดร้อน มีรสเค็ม เปรี้ยว
แต่จะไม่นิยมรสหวาน ส่วนในเรื่องสีของอาหารนั้นส่วนใหญ่จะเป็นสีเหลืองจากขมิ้น
รสเค็มนั้นก็จะได้จากกะปิ เกลือ และเนื่องจากอาหารภาคใต้มีรสชาติที่จัดจ้าน
จึงนิยมรับประทานคู่กับผักเคียงหรือผักเหนาะเพื่อช่วยลดความเผ็ดร้อนของอาหารค่ะ
ในหมวดหมู่นี้ทาง เพ็ชรสังข์.คอม
จึงได้รวบรวมไว้ซึ่งเมนูอาหารใต้ทั้งแบบดั้งเดิมและแบบสากลที่ประยุกต์ให้
เข้ากับสมัยปัจจุบัน สูตรในการทำอาหารภาคใต้ เมนูอาหารภาคใต้ อาหารของชาวใต้
และมีวิธีการทำอาหารใต้ ไว้ให้คุณผู้อ่านได้หัดทำกันหลากหลายเมนู
ล้วนแล้วแต่เป็นเมนูง่ายๆ ที่สามารถทำได้เอง
อาหารภาคใต้..กุ้งแม่น้ำต้มมะม่วง
อาหารภาคใต้..กุ้งแม่น้ำต้มมะม่วงส่วนผสม
กุ้งแม่น้ำต้มมะม่วงกุ้งแม่น้ำตัวขนาดกลาง 4-5 ตัว
มะม่วงเปรี้ยว 1 ลูก น้ำเปล่า 2 ถ้วย หอมแดงซอย 1-2 หัว กระเทียมบุบ 3 กลีบ
พริกขี้
อาหารภาคใต้..ผัดสะตอ
อาหารภาคใต้..ผัดสะตอส่วนผสม
หมูสามชั้น หั่นชิ้นพอคำ 150 กรัม เครื่องในไก่ หั่นชิ้นพอคำ 1 พวง กุ้ง
ปอกเปลือกเอาหัวออก 3 ตัว สะตอ แกะเอาเฉพาะเม็ด 5 ฝัก น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น